Công dụng của trái sấu với sức khỏe

Trái sấu không chỉ dùng để nấu ăn, mà còn  làm nước uống như nước sấu ngâm rất ngon, nhưng không phải ai cũng biết  tác dụng chữa bệnh của trái sấu này.

Mọi người chỉ có thói quen dùng quả sấu để nấu ăn, làm mứt, nước sấu ngâm, mà không biết công dụng của trái sấu trong việc chữa bệnh. Quả sấu chín chứa 80% nước, 1% acid hữu cơ, 1,3% protid, 8,2% glucid, 2,7% cellulose, 0,8% tro, 100mg% calcium, 44mg% phosphor, với sắt và 3mg% vitamin C. 

Chữa ho. Theo Đông y, quả sấu xanh có vị chua hơi chát, khi quả chín có vị chua, ngọt, tính mát, có công năng kiện vị sinh tân, tiêu thực chỉ khát, chỉ ho, tiêu đờm. 

Tăng cường hệ tiêu hóa. Nhờ có vị chua thanh nên sấu có tác dụng thanh nhiệt giải khát và kích thích làm tăng tiêu hóa như nước sấu ngâm hoặc sử dụng trái sấu tươi nấu món canh ngon.

Chữa nhiệt miệng. Trái sấu cũng được sử dụng làm thuốc trị nhiệt miệng. 

Giải rượu. Nước sấu ngâm  có tác dụng giải say rượu hiệu quả.

Trị nghén cho bà bầu. Với bà bầu bị nghén, dùng trái sấu nấu canh với cá diếc hay thịt vịt. Món ăn ngon này sẽ giúp bà bầu nhanh chóng vượt qua cơn nghén.

Trị lở, ngứa. Ngoài trái sấu, lá sấu cũng có tác dụng chữa bệnh. Dùng lá sấu rửa sạch, sắc lấy nước để chữa mụn loét, hoại tử, vết thương lâu lành. Ngoài ra, vỏ thân cây sấu được sử dụng làm thuốc trị bỏng và tử cung xuất huyết.

Posted in Món ăn và sức khỏe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Ý kiến chia sẻ

    Menu của bạn